THỊ TRƯỜNG BĐS 2023 GHI NHẬN CÁC ĐIỂM SÁNG NGÀY CÀNG RÕ NÉT

Càng về cuối năm, các điểm sáng của thị trường BĐS 2023 ngày càng rõ nét. Nhiều chuyên gia nhận định những điểm sáng này sẽ là đà bật cho sự phục hồi của thị trường BĐS trong thời gian tới.

Từ Những Con Số Ấn Tượng

 
Tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết các con số vĩ mô đang cho thấy nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định khi so với cùng kì năm ngoái thì GDP 9 tháng đầu năm 2023 tăng 4,24%; chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng 3,16%; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4567,8 nghìn tỷ VND, tăng 9,7%. Về đầu tư nước ngoài, FDI của 9 tháng đầu năm 2023 cũng tăng 2,2%. Lĩnh vực du lịch từng bước khởi sắc khi lượng quốc tế trong 9 tháng đầu năm đạt 8,9 triệu lượt, gấp 4,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nền kinh tế tăng trưởng ổn định hứa hẹn một thị trường tiêu dùng tiềm năng, nhiều lĩnh vực, trong đó thị trường BĐS 2023 sẽ được hưởng lợi.
 
Nền kinh tế tăng trưởng ổn định sẽ giúp thị trường BĐS 2023 được hưởng lợi
 
Nếu như Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đưa ra những con số tích cực của nền kinh tế thì bà Phạm Thị Miền, Phó Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư BĐS của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam lại chia sẻ những con số cho thấy thị trường bất động sản đang diễn tiến theo hướng tích cực khi thanh khoản trên thị trường đang dần được cải thiện, đặc biệt so với giai đoạn khó khăn cuối năm ngoái và những tháng đầu năm nay. Trong đó, lượng giao dịch của quý 2 tăng so với quý 1 và lượng giao dịch quý 3 gấp 1,5 lần quý 2, đạt khoảng 6.000 giao dịch. Dù lượng giao dịch đã tăng trở lại, tuy nhiên nếu so với thời điểm trước dịch covid 19, lượng giao dịch hiện vẫn chỉ bằng khoảng 10%.
 
Ngoài ra, số lượng doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động cũng bắt đầu tăng so với thời điểm đầu năm. Đến cuối tháng 8, có hơn 1.700 doanh nghiệp BĐS quay trở lại hoạt động, tăng 102% so với cùng kỳ năm 2022. Nhiều chủ đầu tư, nhiều sàn môi giới bất động sản trước đó cắt giảm nhân sự thì ở giai đoạn này bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động tuyển dụng.
 

Thị Trường BĐS Sắp Tới Sẽ Diễn Biến Ra Sao?

 
Bà Phạm Thị Miền cho biết những tín hiệu khởi sắc thời điểm hiện tại chưa phải là những thay đổi đột biến nhưng sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình của thị trường BĐS vào năm 2024. Trong thời gian tới, Chính phủ, các bộ ngành cùng các bên liên quan sẽ tiếp tục đưa ra những động thái mạnh mẽ và quyết liệt hơn, bằng cách ban hành các cơ chế, chính sách theo hướng chi tiết và cụ thể nhằm thúc đẩy thị trường sớm quay trở lại “trạng thái bình thường mới”.
 
Dự kiến vào tháng 10 tới, các bộ Luật sửa đổi liên quan đến thị trường BĐS dự kiến được thông qua sẽ tạo hành lang pháp lý, tháo gỡ điểm nghẽn mà thị trường đang phải đối mặt. Đây cũng là bước đệm cho đà bật của thị trường BĐS 2023 vào thời gian tới. Các tác động sẽ diễn ra từ từ bởi các Luật được sửa đổi cần thời gian “thẩm thấu” cho đến khi chính thức có hiệu lực. Về cơ bản, đến cuối năm nay và sang năm tới, nguồn cung sẽ tăng nhẹ do vướng mắc pháp lý được tháo gỡ. Hành lang pháp lý thông thoáng cũng trở thành tiền đề quan trọng để các hoạt động M&A “mạnh dạn” đi đến các bước chốt cuối cùng.
 
Những tín hiệu khởi sắc thời điểm hiện tại chưa phải là những thay đổi đột biến nhưng sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình của thị trường BĐS vào năm 2024
 
Cũng theo bà Miền, nhà ở xã hội – loại được kì vọng sẽ phá băng thị trường BĐS 2023 sẽ có những chuyển biến mạnh khi tiếp cận được gói tín dụng 120 nghìn tỉ. Gói tín dụng này đang được đẩy mạnh tốc độ giải ngân cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Dự kiến thị trường sẽ đón thêm khoảng 50 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vào cuối năm nay. Cơ hội an cư được mở ra với hàng nghìn người dân.
 
Phó Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư BĐS của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng lực cầu của thị trường trong thời gian tới sẽ tiếp tục được cải thiện. Sức mua tập trung chính tại các dự án nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực, có khả năng mang lại dòng tiền từ việc cho thuê. Các địa phương được đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ sẽ phát triển mạnh hơn xu hướng BĐS dòng tiền.
 
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh cũng cho rằng, bên cạnh những chỉ số tích cực của kinh tế vĩ mô, các tín hiệu đảo chiều của thị trường BĐS đang được củng cố từ sự trợ lực cực kì quan trọng của các yếu tố chính sách như: gói 120 nghìn tỷ cho nhà ở xã hội; các bộ Luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở… được lấy ý kiến rộng rãi; hàng loạt các nghị định, thông tư được đưa ra nhằm hỗ trợ thị trường như nghị định 08, nghị quyết 33, dự thảo sửa đổi thông tư 16, nghị định 10, Thông tư 06, thông tư 02, Nghị định 35. Bên cạnh đó là điều chỉnh giảm lãi suất và đề xuất tăng hạn mức tín dụng phù hợp. Phó Tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn nhấn mạnh, cuối quý 3 đầu quý 4, các tín hiệu khởi sắc của thị trường sẽ ngày càng rõ nét.

Có thể bạn quan tâm